Among Us

Among Us

หัวแนะนำ

Among Us เกมพีซียอดนิยมจนพัฒนาเกมมือถือ เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android จุดเด่นของเกมนี้คือเป็นเกมมือถือที่เล่นกับเพื่อนหลายคน คนอิสระ แบ่งออกเป็นคนดี (ห่าน) และคนเลว (เป็ด) เป้าหมายของเกมนี้คือห่านต้องจับเป็ดและเอาชีวิตรอด นอกจากบทบาทของเป็ดแล้ว ห่านธรรมดาตัวนี้ นอกจากนี้ยังมีนายอำเภอ วิศวกร นักวิทยาศาสตร์ ยานพาหนะ และอื่นๆ ให้เล่นด้วย

 

Among Us! เกมหาคนร้ายสไตล์ Deceit

ระหว่างเรา! นี่เป็นหนึ่งในเกมอันธพาลที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2561 จาก InnerSloth ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก Among Us เกมนี้จัดอยู่ในประเภทเดียวกับเกมกระดานล่าหมาป่า การล่าแม่มดที่สามารถทำลายมิตรภาพได้อย่างสมบูรณ์ มันเปิดโอกาสให้คุณใช้ทักษะของคุณมากกว่า Tour de France เรียกได้ว่าเล่นสนุกไม่แพ้เกมดังๆ วันนี้เลยถือโอกาสหยิบมารีวิวซะเลย ฉันหมายความว่ายังมีผู้คนจำนวนมากที่เล่น HEARTROCKER และ Team Boba ในปี 2020

 

เกมจับผู้ร้ายภาพ doodles แต่ให้อารมณ์ Deceit

ถ้าใครเล่นเกมคล้ายๆกันบน PC ชื่อ Deceit (คือเกมที่คุณเอก HEARTROCKER เล่นกับแก๊งค์โบบา) มาเล่นเกมนี้ ต้องบอกว่าคล้ายๆ เป็นเพียงว่ากราฟิกของเกมอยู่ในระดับปานกลาง เรียบง่ายและตกแต่งอย่างสวยงามยิ่งขึ้น ในตอนแรกเราสามารถเลือกสร้างห้องสำหรับเล่นเกมกระชับมิตรกับเพื่อนๆ หรือเล่นแบบสาธารณะ (Public) เมื่อสร้างห้องแล้วเราสามารถกำหนดจำนวนผู้เล่น จำนวนผู้ร้าย และตั้งรหัสได้ พาตัวเองไปง่ายๆ กดหาห้องสาธารณะ สบายที่สุด และมีหลายห้อง คนเล่นเยอะเหมือนกัน การหาห้องเล่นก็แทบไม่มีปัญหา จากนั้นเมื่อเข้ามาอยู่ใน Lobby ตรงกลางห้องจะมี computer ให้เราใช้สำหรับแต่งตัวตัวละครของเรา รวมไปถึงเปลี่ยนสี โดยผู้เล่นทุกคนจะเป็น crewmates หรือลูกเรือ (ยานอวกาศ) ที่มีสีไม่ซ้ำกัน สามารถใส่หมวก สวมชุดได้ตามแต่จะมีให้

 

เริ่มจับ ผู้ร้าย

เมื่อทุกคนเข้าเกม หน้าจอจะแสดงว่าเราเป็น “ลูกเรือ” หรือ “เล่นตลกวายร้าย” ถ้าเราเป็นลูกเรือ หากลูกเรือทั้งหมดทำภารกิจสำเร็จ เกมจะจบลงด้วยการชนะทันที แต่แน่นอนว่าเป็นเรื่องยากมาก เพราะมีวายร้ายอยู่ในตัวเรา ถ้าเราเป็นวายร้าย งานของเราคือทำลายระบบ เราสามารถตรวจสอบแผนที่เพื่อดูว่าระบบใดที่เราสามารถสร้างความเสียหายบนเรือได้ ส่งเสียงเตือน ลูกเรือต้องช่วยกันซ่อมแซมภายในเวลาที่กำหนด (หากซ่อมไม่ทันเวลาลูกเรือจะหายไป) และยังสามารถฆ่าลูกเรือได้อีกด้วย ผู้ร้ายมีข้อดีคือสามารถคลานเข้าไปในท่อและเทเลพอร์ตไปยังจุดต่างๆ บนเรือ คอยสังเกตพฤติกรรมของลูกเรือคนอื่นๆ ว่าเสร็จสิ้นภารกิจหรือไม่ เพราะคนร้ายจะไม่มีภารกิจ (แต่มีด่านตรวจที่มีจุดต่างๆ อยู่ในภารกิจด้วย) พอไปถึงก็กดปุ่ม Report เพื่อเรียกประชุมฉุกเฉิน จากนั้นเกมจะเข้าสู่ห้องลงคะแนนซึ่งมีกล่องแชทสำหรับแต่ละคนเพื่อแสดงความคิดเห็น จำที่ฉันบอกว่าทุกคนมีสีที่ไม่ซ้ำกัน? ผู้เล่นโทรหากัน ตะโกนใส่กัน และหมุนตัวไปมา เป็นส่วนที่สนุกที่สุดเมื่อพวกเขาต่อสู้ ลูกเรือบางคนไม่รู้จริง ๆ บางคนเข้าใจผิด ส่วนคนร้ายทำผิดแล้วแสร้งทำเป็นไม่รู้

หน้าที่ที่เป็นเหมือนไฮไลต์ของลูกเรือก็คือการหาตัวผู้ร้ายแล้วโหวตให้ออกจากยาน อาจทำได้โดยการสังเกตพฤติกรรมบรรดาลูกเรือคนอื่น ๆ ว่าได้ทำภารกิจหรือไม่ เพราะตัวผู้ร้ายจะไม่มีภารกิจ (แต่ก็มีที่มาเนียน ๆ ยืนตามจุดภารกิจต่าง ๆ เหมือนกัน) และหากเจอศพ ก็สามารถกดปุ่ม Report เพื่อประชุมด่วนได้เลย จากนั้นเกมจะตัดเข้าสู่ห้องโหวตที่จะมีช่องแชตให้แต่ละคนมาออกความเห็น จำได้ไหมที่บอกว่าแต่ละคนจะมีสีไม่ซ้ำกัน เวลาถกเถียงกันผู้เล่นก็จะเรียกแทนแต่ละคนด้วยสีแทนตัวนั่นแหละ โบ้ยกัน ปั่นกันได้เต็มที่ ตรงนี้แหละ จุดสนุก ลูกเรือบางคนก็ไม่รู้จริง ๆ บางคนแค่ปั่น ส่วนผู้ร้าย ทั้งปั่นทั้งแกล้งไม่รู้ เรียกได้ว่า งัดมาทุกลูกเล่น แล้วแต่สกิลเจรจาของแต่ละคนเลย

 

สนุกทั้งคนดี และคนร้าย

เกมนี้ใช้เวลาเล่นไม่นานด้วยการจับคู่ที่รวดเร็ว (ผู้เล่นหลายคน) เกมจบลงอย่างรวดเร็ว สิ่งนี้เปิดโอกาสให้คุณเล่นซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยผลัดกันเป็นสมาชิกในทีม กลายเป็นตัวร้าย อย่างที่บอกว่าเกมนี้ทำให้คุณรู้สึกดีไม่ว่าจะเล่นอะไร การเป็นลูกเรือคือภารกิจไล่ล่าที่สนุก อยู่ในที่ที่เพื่อนของคุณหลายคนกำลังดูพื้นที่อยู่ (เพราะกลัวโดนโหวตออกทั้งที่ยังไร้เดียงสา 555) ห้อง รปภ. ที่เฝ้าดูลูกเรือคนอื่นในกล้องวงจรปิดอยู่ไหน? On the Wicked Side เป็นความบันเทิงที่สนุกที่สุด ฆ่าชิงทรัพย์แล้วหาเวลากลับมาพบศพพร้อมพวกที่เหลือ โหวตก็ยังสนุก หลังจากชนะเกม ฉันรู้สึกถึงออร่าปีศาจรอบตัวฉัน ไม่ว่าเล่นบทไหนก็สนุก ทำให้เล่นเกมแรกแล้วมันกดเล่นต่อเรื่อย ๆ รู้ตัวอีกทีคือเล่นไปมากกว่า 10 เกมได้ เกมนี้จึงเป็นเกมที่ คอเกมหมาป่า (werewolf) หรือเกมล่าแม่มด (salem) และเกมหาคนติดเชื้ออย่าง Deceit น่าจะชอบ ยิ่งพอลดสเกลลงมือถือ เล่นได้สะดวกมากขึ้น เกมสั้น จบไวมากขึ้น จึงค่อนข้างตอบโจทย์ที่จะเอาไว้เล่นฆ่าเวลา หรือจะตั้งห้องเล่นกับเพื่อนด้วยโหมด Local Play ก็ทำได้ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่า เป็นเกมเล็กที่ให้ความสนุกเกินเบอร์สุด ๆ

 

สรุปแล้ว

Among Us นี่คือเกมล่าอันธพาลแบบสแตนด์อโลนที่มีขนาดเล็กและสั้น สนุก เรียบง่าย สื่อสารภาษาอังกฤษได้ง่าย จุดสังเกต การควบคุมตัวละคร (การเดิน) ไม่ราบรื่น การเคลื่อนไหวติดขัดเล็กน้อย เดินไปจุดต่างๆ ฝีมือค่อนข้างยาก

 

บทความแนะนำ