Stranger of paradise : Final Fantasy Original

Stranger of paradise : Final Fantasy Original

หัวแนะนำ

Stranger of paradise : Final Fantasy Original เป็นเกมต่อสู้ดันเจี้ยน (RPG) ที่คุณต่อสู้กับสัตว์ประหลาด มุ่งเน้นไปที่เนื้อหาของเกม ค้นพบไอเท็มเจ๋ง ๆ เพื่อเพิ่มความสามารถของตัวละครของคุณ และทำภารกิจรายวันให้สำเร็จเพื่อทำภารกิจการออกแบบกราฟิกที่สวยงามให้เสร็จสมบูรณ์ ตัวละครมีบทบาทที่ชัดเจน สามารถเล่นได้ทั้งบน PC และ PlayStation

 

Stranger of paradise : Final Fantasy Original เรื่องราวที่สานต่อจากเกมภาคแรกให้สมบูรณ์

Stranger of paradise : Final Fantasy Original เป็นเกมที่ขับเคลื่อนด้วยเรื่องราว คำวิจารณ์ในแง่ลบตั้งแต่วันแรกของตัวอย่างและเดโมที่ออกมาพร้อมกัน ส่วนใหญ่นำมาจากการออกแบบตัวละคร บทสนทนาของตัวละครหลักพ่นคำว่า “ความโกลาหล” ไม่จบจนกว่าจะกลายเป็นมีม กราฟิกไม่ดี ภาพเคลื่อนไหวล้าสมัยที่ดูเหมือนเกม PS2 ถึง PS3 และขายในราคาเดียวกับเกม AAA ไม่แน่ใจว่าคุณหมายถึงอะไรโดย Square Enix จงมั่นใจและกล้าพอที่จะผลักไสเขาออกไป

ฉันต้องบอกว่าฉันไม่ได้คาดหวังอะไรจากสิ่งนี้ แต่ฉันเล่นเพราะฉันเป็นแฟนตัวยงของซีรีส์ Final Fantasy และเกมนี้พัฒนาโดย Team Ninja โดยใช้รูปแบบการเล่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Nioh FFVII) และผู้ออกแบบตัวละคร พร้อมด้วย Kazushige Nojima (ผู้เขียนบทและผู้สร้างจักรวาล FFVII) เขียนเรื่อง “Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin” (“FF Origin”)

โดยรวมแล้ว เราสามารถเรียกเกมนี้ว่า Final Fantasy Souls Edition เพราะนั่นคือสิ่งที่มันเป็น แต่การเป็น Final Fantasy นั้นพิเศษ การผสมเข้าด้วยกันทำให้เกิดวิธีการเล่นแบบใหม่และมันสนุกมาก

หลายคนอาจคิดว่านี่คือเกมที่ไม่ควรมีอยู่จริง ไม่ควรใช้ชื่อ Final Fantasy เพราะบางคนกำลังทำให้ Square Enix ปวดหัวยิ่งขึ้นด้วยการกล้าออกเกมที่ล้าสมัย บางคนถึงกับสาปแช่ง บางคนทนไม่ไหว เอาเป็นว่า มีแนวโน้มไม่ดี ไม่ค่อยเห็นรีวิวดีๆ นักเตะไทยพูดถึงเกมนี้เยอะมาก

กว่าจะเล่นจนจบนี่กล้าพูดเลยว่าแฟน Final Fantasy ภาคแรก (เน้นภาคแรก) ต้องเล่น ห้ามพลาดเด็ดขาด

 

Story

คุณเล่นเป็น Jack the Young Fighter ที่เดินทางกับเพื่อนสองคนของเขา Ash และ Jade ซึ่งทั้งสามคนได้สูญเสียความทรงจำบางส่วนไป และจำไม่ได้ว่ามาที่นี่ทำไม แต่ก็ยังมีเป้าหมายร่วมกัน คือการล่าช็อต
ลมทะเลยังคงโหมกระหน่ำ แผ่นดินเริ่มแตกสลายและผู้คนในโลกกำลังรอคอยความหวังเดียวของพวกเขา คำทำนายกล่าวว่า “เมื่อความมืดปกคลุมโลก นักรบแห่งแสงสว่างทั้งสี่จะปรากฏตัวขึ้น

เป็นการแสดง Final Fantasy ครั้งแรกในปี 1987 ที่มีตัวละครหลัก หรือเป็นผู้เล่นเอง? สวมบทบาทเป็น Warriors of Light หรือ Warriors of Light กอบกู้โลกด้วยการฟื้นฟูพลังแห่งแสงให้กับคริสตัลทั้ง 4 ก่อนปิดม่านเพื่อจัดการกับ Chaos ตัวร้ายหลักของเกม

ใน Final Fantasy Origins คุณเล่นเป็นแจ็คถือคริสตัล ร่วมกับเพื่อนที่ได้ยินคำทำนายจากผู้คน เมื่อถึงเวลา นักรบแห่งแสงทั้งสี่จะปรากฏตัวขึ้น ดังนั้นเขาจึงไปที่ปราสาทคอร์เนเลียเพื่อถวายตัวต่อกษัตริย์ แต่พวกเขามีเพียงสามคนเท่านั้น แทนที่จะรอให้ทั้งสี่คนไม่ไว้ใจราชาแล้วส่งเขาไปทำงานเพื่อกำจัดสัตว์ประหลาดทั้งหมด เป็นที่รู้จักและยอมรับ จนกระทั่งราชาส่งกลุ่มตัวเอกมาปกครอง Chaos เพื่อยุติความโหดร้ายนี้

แปลกและแตกต่างจากเกมต้นฉบับ เจ้าหญิงซาร่าห์ไม่ได้ถูกลักพาตัวไปไหน เธอสบายดี. (ในเกมต้นฉบับ (เธอถูกอัศวินชื่อการ์แลนด์ลักพาตัวไป) ในทางกลับกัน ซาราห์ขอให้เราไปหาการ์แลนด์ด้วยเพราะ “เขาเป็นคนรักของคุณ”

หลังจากดำเนินการมาจนถึงตอนนี้ ก่อนอื่น Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin ไม่ใช่การรีบูต ไม่ใช่การรีเมคหรือการตีความใหม่ใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม มันเป็นส่วนหนึ่งของไฟนอลแฟนตาซีไตรภาคชุดแรก โดยสานต่อเรื่องราวที่บอกเล่าในจักรวาล Dissidia 012 และ 12 loop war ยังคงเป็นต้นฉบับในปี 1987 จินตนาการสุดท้าย.

ใน Final Fantasy Origin นั้น ตัวเกมจะเฉลยที่มาของ Chaos และ Garland พร้อมกับอธิบายจุดเริ่มต้นของ Timeloop ที่อยู่ใน Final Fantasy (ภาคปี 1987) และจุดประสงค์ที่แท้จริงของกลุ่ม Lufanian คือเรียกได้ว่าเฉลยปมทั้งหมด ที่แฟน ๆ ต่างกันถกและตั้งทฤษฎีต่าง ๆ กันมามากมายตลอดหลายปี รวมถึงตัวตนที่แท้จริงของอสูรทั้ง 4 ที่รับใช้ Chaos อีกด้วยครับ

ในด้านการเล่าเรื่องนั้นทำได้มาตรฐาน คือรู้สึกสนุก ติดตาม บทพูดของตัวละครที่เขียนออกมาได้ดีมาก จนต้องขอยกนิ้วให้ คาสุชิเกะ โนจิมะ ที่ฝีมือไม่เคยตกเลย เนื้อเรื่องน่าติดตามมาก ๆ และบวกกับความเป็นแฟนไฟนอลของผมที่ชอบเนื้อเรื่องภาคแรกอยู่แล้ว ก็ทำให้รู้สึกอินมากกว่าเดิมอีก

แต่ถึงแบบนั้นเอง ในงานด้านการกำกับ ยังทำได้ไม่ดีนัก อีกทั้งด้วยการที่เกมมันกราฟิกเก่า แย่ ตกยุคมาก ๆ มันเลยเหมือนเป็นผลงานเกรด B ที่ดูเหมือนเกมอินดี้ทุนต่ำ เปรียบเสมือนได้กับการที่เรามีทรัพยากร หรือวัตถุดิบอาหารชั้นดี แต่อาหารจานนี้จะถูกปรุงด้วยเชฟระดับเริ่มต้น เมื่อรสชาติออกมามันก็จะดูธรรมดา หรือบางคนอาจจะมองว่ามันแย่ แต่แท้จริงแล้ววัตถุดิบที่ใช้นั้นมันแพง และเป็นของดีมาก ๆ

สองเทพแห่ง SQEX อย่าง Tetsuya Nomura และ Kasushige Nojima ดูเหมือนจะรับหน้าที่นี้ แต่ผลงานของ Team Ninja นั้นไม่เป็นสองรองใคร และอาจเป็นเรื่องของงบประมาณที่จำกัด ทำให้ไม่สามารถเข้าใจได้ “อนาคตและความตั้งใจดั้งเดิม” ของทั้งสองถูกเปิดเผยอย่างเต็มที่
แต่ถึงกระนั้นฉันก็ชอบตัวละครแจ็คมากเพราะเขาไม่เพียงทำตามแนวคิดดั้งเดิมของนักรบนิรนามเหมือนเกมต้นฉบับเท่านั้น เขายังมีพวกที่ไม่สนใจโลก ไม่สนใจอะไรเลย ‘ ไม่แม้แต่จะสนใจสะดือของศัตรู เพราะเขาต้องการฆ่าพวกมันทั้งหมด เป้าหมายเดียวของเขาคือความโกลาหล มีความเจ็บปวดมากมายที่นั่น และในตอนท้าย มันทำให้คำพูดของฉันแข็งแกร่งขึ้นจริงๆ

 

Gameplay

Stranger of paradise : Final Fantasy Original หากปีนี้ Elden Ring ไม่ขาย Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin จะเป็นเกมที่มีระบบการต่อสู้ที่ดีที่สุด หรืออาจมีลุ้นเพราะระบบการต่อสู้ของ FF Origin บอกเลยว่าดีและสูงมาก

พูดแบบนั้นแสดงว่าฉันตื่นเต้นเกินไป อันที่จริงแล้ว พื้นฐานของมันคือการนำ Nioh ไปใส่ในสกิน Final Fantasy เธออายุมากกว่า 35 ปี ดังนั้นจึงดูเหมือนสวนสนุกสำหรับทีม มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ในเกมแอคชั่น RPG ที่มาจาก Final Fantasy

 

บทความแนะนำ