Razer HUNTSMAN ELITE CHROMA RGB

หัวแนะนำ

Razer HUNTSMAN ELITE CHROMA RGB คุณจะจ่ายเท่าไหร่สำหรับคีย์บอร์ดเกมที่ดี? ล่าสุดจาก Razer (เรเซอร์) แบรนด์อุปกรณ์เกมมิ่งที่รู้จักกันมานานในด้านการผลิตอุปกรณ์เกม ได้ทำการปรับ Razer HUNTSMAN ELITE CHROMA RGB (Linear Optical Switch) Gaming Keyboard ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในราคา 8.xxx แต่ตอนนี้ราคาเต็มแล้ว ราคาเหลือ 3990 บาทเท่านั้น! คีย์บอร์ดราคาแพงที่ปรับแต่งมาอย่างดีนั้นดีจริงหรือ?

 

Razer HUNTSMAN ELITE CHROMA RGB แกะกล่องมาแล้วมีอะไรบ้าง

  • ตัวคีย์บอร์ด Razer HUNTSMAN ELITE CHROMA RGB พร้อมสาย USB 2 หัว หัวหนึ่งสำหรับคีย์บอร์ดโดยเฉพาะ และอีกหัวสำหรับต่อไฟ
  • แผ่นโฟมรองแขนต่อใต้คีย์บอร์ด
  • สติกเกอร์ Razer
  • คู่มือการใช้งาน และจดหมายจาก Razer

 

ดีไซน์

ที่ผ่านมาหากหลายๆ คนได้จับ Gaming Keyboard กันมาบ้างแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราคำนึงถึงเสมอเมื่อซื้อคีย์บอร์ดมักจะเกี่ยวข้องกับการออกแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ความสว่าง’ ของคีย์บอร์ด แน่นอนว่าเมื่อคุณได้ยินว่าเป็นคีย์บอร์ดของ Razer ก็ปลอดภัยที่จะพูดว่าการออกแบบนั้นไม่ละทิ้งเลย รูปทรงสวยงาม หรูหรา ไม่ต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไปมากนัก

แต่ยิ่งคุณดูแป้นพิมพ์มากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งเห็นความแตกต่างมากขึ้นเท่านั้น เริ่มจากด้านข้างด้วยเส้นไฟวิ่ง ตั้งค่าสีได้มากกว่า 16.8 ล้านสีโดยใช้ Razer Chroma เป็นคีย์บอร์ด ที่วางแขนมีปุ่มสีทอง 6 ปุ่ม เมื่อฉันเปิดมันครั้งแรกฉันคิดว่ามันเป็นแค่หยดที่มือของฉัน แต่จริงๆแล้วมันเป็นสายที่ไหลออกด้านข้าง กระจายไปด้านข้างด้วย! เป็นผลให้ต้องใส่ที่ติดต่อทั้งหมด 6 อัน นอกจากนี้ คุณต้องถอดคีย์บอร์ดออกเพื่อเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB และหลอดไฟหรือไฟด้านข้างไม่ทำงาน!

มองไปด้านข้างก็เจ็บคอ มาดูคีย์บอร์ด Razer HUNTSMAN ELITE  (Linear Optical Switch) กัน ถามว่าใหญ่ไปไหม จริงๆ ก็ขนาดมาตรฐานนะ ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป เวลาติดฟองน้ำแยกจะดูใหญ่ไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วขนาดก็ไม่ได้ใหญ่จนรู้สึกอึดอัด

นอกจากปุ่มที่ให้มาครบแล้ว ซีรีส์ HUNTSMAN ELITE เขายังให้ปุ่มที่ขอเรียกเล่น ๆ ว่า ‘ปุ่มคุมคอมฯ’ หรือ Multi-Function Digital Dial บริเวณด้านบนขวาของคีย์บอร์ด ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะให้เป็นปุ่มคุมเพลง ให้เล่นเพลงก่อนหน้า ต่อไป หรือให้เล่น/หยุด ก็ได้ โดยจะมีลูกกลิ้งด้านขวาบนสุดที่พื้นฐานแล้วมีเพื่อปิดเสียง และปรับเพิ่ม-ลดเสียง

แต่ลูกกลิ้งนี้สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมผ่านโปรแกรม Razer Synapse ของเขาเพื่อเปลี่ยนลูกกลิ้งนี้ หรือปุ่ม Multimedia อื่น ๆ เป็นได้หลายอย่างเลย ตั้งแต่สลับโปรแกรม เพิ่ม-ลดความสว่างจอ เปิดโปรแกรมบางโปรแกรม หรือใช้เป็นลูกกลิ้งขึ้นลงก็ยังทำได้ แล้วแต่ที่ใจเราอยากจะตั้งเลย (แต่ผู้เขียนขอใช้เป็นตัวเพิ่ม-ลดเสียงเหมือนเดิมนะ สะดวกมากเลย)

ปุ่มต่างๆ มากมาย หน้าปัดดิจิตอลมัลติฟังก์ชั่น ไฟด้านข้าง และที่พักแขนเป็นสิ่งที่ทำให้การออกแบบแป้นพิมพ์ HUNTSMAN ELITE แตกต่างจาก HUNTSMAN ปกติในราคาที่ถูกกว่า และสำหรับคุณสมบัติมากมายที่กล่าวถึง การออกแบบของ Razer HUNTSMAN ELITE นั้นคุ้มค่าที่จะลองดู

ฝาครอบคีย์บอร์ดทำจากพลาสติก ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) พื้นผิวเป็นแบบด้าน ลงสีง่ายแต่ถ้ามือเรามันเยิ้มแล้วเรากดคีย์บอร์ดมันจะยังค้างอยู่และพูดถึงฝาครอบปุ่ม ปุ่มต่างๆ บน HUNTSMAN ELITE นี้ถูกจัดวางอย่างดี ไม่ต่ำและไม่สูงเกินไป และทำทรงให้พอดีมือโดยทำปุ่มเว้าเข้าไป กล่าวคือ ปุ่มด้านบนที่อยู่ด้านบนจะเว้าเข้าหาเราที่ด้านล่าง ตรงกลางจะเอียงเข้าหาเรา ส่วนปุ่มด้านล่างจะเว้าไปด้านหลัง เพื่อให้เราเอื้อมไปกดแต่ละปุ่มได้ แม้ว่าเราจะยกคีย์บอร์ดขึ้นในแนวตั้ง ขารองรับการพับก็ยังอยู่ใต้คีย์บอร์ด กรอบแป้นพิมพ์เป็นอะลูมิเนียมแบบด้าน ซึ่งทำให้แป้นพิมพ์มีความแข็ง หนัก เลื่อนได้ง่ายและน่าสัมผัส

 

การใช้งานจริง

แต่แน่นอนว่าเราจะซื้อคีย์บอร์ดมือสอง เรามองข้ามการออกแบบ แต่ให้มองที่การใช้งานจริงต่างหาก คีย์บอร์ด Razer HUNTSMAN ELITE CHROMA RGB (Linear Optical Switch) มาพร้อมกับรุ่นที่เรียกว่า Razer Linear Optical Switch ซึ่งเป็นสวิตช์เชิงกลของ Razer เส้น ไม่มีลูกเล่น ไม่มีการคลิก และอื่นๆ ดังนั้นเสียงคลิกจึงเงียบกว่า บนเว็บไซต์ของ Razer พวกเขาอ้างว่า RAZER Linear Optical Switch สั่งงานหรือป้อนข้อมูลห่างออกไปเพียง 1.0 มม. (โปรดทราบว่าระยะพิทช์คือ 1 มม.)

ถ้าฉันบอกคุณว่ามันเป็นคีย์บอร์ดที่ดีล่ะ? แต่ก็ไม่แปลกที่จะต้องปรับตัว

เป็นครั้งแรกที่สวิตช์ออปติคอลเชิงเส้นของ Razer HUNTSMAN ELITE ให้ความรู้สึกเหมือนคีย์บอร์ดเชิงกลที่กดสนุกเหมือนใหม่ ความรู้สึกในการคลิกคล้ายกับแป้นพิมพ์ Red Switch แต่จะไม่คลิก (เหมือนสวิตช์สีน้ำเงิน) และไม่ดังเท่ากับสวิตช์สีน้ำตาล แต่การคลิกรู้สึกดี

สำหรับการนำไปใช้จริงต้องแยกเป็น 2 กรณี คือ playcase และ printcase ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน

หากเราจะใช้ Razer HUNTSMAN ELITE นี้เพื่อการเล่นเกม สิ่งแรกที่เราจะสังเกตได้อย่างแน่นอนก็คือคีย์บอร์ดนี้เหมาะสำหรับการเล่นเกมเป็นอย่างมาก เพราะด้วยระยะอินพุตที่เรากดเมื่อคอมพิวเตอร์จำปุ่มที่เรากด ถือว่าสั้นมาก แค่กดปุ่มยังไม่ใช่จุดจบของคีย์แต่เป็นปุ่มที่เหมาะสำหรับใครที่เล่นเกม FPS หรือเกมที่ต้องเคลื่อนไหวคีย์บอร์ดเร็วๆ แป้นพิมพ์นี้เหมาะสำหรับคุณ เพราะทุกครั้งที่คุณกดปุ่ม Not Yet ในตอนท้าย เราจะหายไป แป้นพิมพ์นี้รวดเร็วและชวนให้นึกถึง ชื่อพรานคือพราน

แต่ถ้าเราใช้ Razer HUNTSMAN ELITE ในการพิมพ์ การเลื่อนของแป้น 1.0 มม. หมายความว่าทุกการกดแป้นจะถูกบันทึก ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เพราะเรากดเพียง 1 มม. (หรือประมาณครึ่งหนึ่งของแป้นเดิม) ที่ด้านหลัง ของแป้นพิมพ์ ดังนั้นคีย์จึงถูกปล่อยในขณะนี้ และการที่เราเป็นคนพิมพ์โดยไม่มองหน้าจอ ทำให้เรามีโอกาสพิมพ์ผิดได้มากขึ้น เพราะบางครั้งหากมือเรากดเร็วๆ เราอาจจะกด 2 ปุ่มโดยไม่ได้ตั้งใจ และแทนที่จะยกมือขึ้นเพื่อไม่ให้กดแล้วกดซ้ำ ตอนนี้ปุ่มที่กดผิด 2 ปุ่มก็จะถูกปล่อย นี่คือสิ่งที่เราต้องปรับตัวเพื่อให้ชินกับคีย์บอร์ดที่ไวต่อแรงกด

และที่วางแขนที่เขาให้มา ตอนแรกๆ ผู้เขียนไม่ค่อยชอบใช้ที่วางแขนเท่าไหร่ เพราะจะทำให้คีย์บอร์ดดูใหญ่เกินความจำเป็น พื้นที่เล็ก แถมยังใช้งานสะดวกอีกด้วย! ฟองน้ำไม่หนาจนรู้สึกเหมือนใช้รองมือในขณะขับรถหรือเล่น และไม่แข็งจนรู้สึกเหมือนไม่ได้พักมือเลย ซึ่งเราว่าก็แฟร์ๆ นะ เพราะมันกินพื้นที่เยอะจริงๆ (ฮา) เพราะมือเราต้องวางบนถาดนี้. นอกจากนี้ยังมีไฟด้านข้างที่เปลี่ยนไปตามที่เราตั้งค่าไว้บนแป้นพิมพ์ ทำให้เรารู้สึกว่าที่วางฝ่ามือเป็นส่วนหนึ่งของแป้นพิมพ์ด้วย

 

สรุปแล้ว Razer HUNTSMAN ELITE คุ้มไหม

ถ้าดูที่ขนาดของคีย์บอร์ดรุ่นนี้ Razer HUNTSMAN ELITE CHROMA RGB (Linear Optical Switch) ลดราคาเพียง 3,990 บาท ด้วยวัสดุ ปุ่ม และประสบการณ์การใช้งาน ทำให้เป็นคีย์บอร์ดที่คุ้มค่าอีกตัว ใครซื้อมาเล่นต้องชอบแน่ๆ ไม่แปลกใจเลยที่ใครก็ตามที่ต้องการใช้สวิตช์ออปติคัลเชิงเส้นของ Razer เป็นครั้งแรก จะต้องทำการปรับเปลี่ยนบางอย่างก่อน โดยเฉพาะพวกที่ย้ายออกจากคีย์เมมเบรนปกติหรือย้ายออกจากสวิตช์สีน้ำตาล (เช่นผู้เขียน) เพราะผู้เขียนก็มักจะแอบพิมพ์อยู่ดี แต่ถ้าชินแล้ว คุณจะตกหลุมรักแป้นพิมพ์ที่รวดเร็วนี้เหมือนที่เราหลงรัก!

สำหรับผู้ที่ต้องการลองใช้คีย์บอร์ดนี้ด้วยตัวเอง สามารถติดตามได้ที่ร้านค้าทางการของ Razer ทั้ง Shopee และ Lazada หรือร้านค้าฮาร์ดแวร์พีซีชั้นนำต่างๆ

 

บทความแนะนำ